เมล็ดกาแฟแบบไหน อะไร ยังไง??

 

สรุปสั้นๆ

  • แบ่งทวีปเป็นใหญ่ๆ 3 ทวีป:
  • กาแฟจากทวีปอเมริกา AMERICA
  • กาแฟจากทวีปแอฟริกา AFRICA
  • กาแฟจากทวีปเอเชีย ASIA
  • กาแฟจากทุกที่มีทั้งดีเเละไม่ดีปะปนกันไป

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าเมล็ดกาแฟไม่ได้มีมากจนน่าปวดหัว เเละน่ากลัว เข้าใจยาก อย่างที่คิดหรือซับซ้อนซ่อนเงื่อน จนเราไม่สามารถเข้าใจได้เอง แต่เราก็ต้องเข้าใจด้วยว่า เราไม่สามารถเข้าใจหรือพูดถึงมันได้ลึกซึ้งหรือจินตนาการรสชาติออกได้โดยการอ่านเพียงอย่างเดียว เราต้องกินมันด้วย ดื่มมันด้วยยยยยย วันนี้เราจะมาพูดถึงคาเเรคเตอร์ของกาแฟจากที่ต่าง ๆ โดยคร่าว ๆ นะคะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าถึงเเม้กาแฟ จะเป็นเครื่องดื่มที่ทุกประเทศทั่วโลกดื่มกัน จนบางทีเราชอบเผลอคิดไปว่า เออ กาแฟมันคงจะปลูกได้ทุกประเทศเเน่เลย (มั้ง) เเต่เปล่าเลยค่ะ

ที่จริงกาเเฟปลูกได้ไม่กี่ประเทศหรอกบนโลกนี้ เพราะหนาวไปก็ปลูกไม่ได้ ร้อนมากไปก็เหมาะ แห้งไปก็ไม่ได้ โซนที่ปลูกกาเเฟได้นั้นมีคนเคยทาภาพมาให้ดูเเล้วว่ามันอยู่ตรงไหนบนเเผนที่โลกบ้าง เค้าเรียกว่า The Bean Belt ประเทศที่ปลูกกาแฟ ( ทั้ง Arabica และ Robusta)ได้ที่พบบ่อย ๆ ก็จะมี India, Thailand , Vietnam , Lao , Myanmar , South China , Indonesia , Australia , Yemen , Papua New Guinea , Ethiopia , Kenya , Rwanda , Tanzania , Uganda, Jamaica , Guatemala , Colombia, Brazil , Honduras , Nicaragua , Panama , Costs Rica , Ecuador , Sl Salvador เป็นต้น
เห็นมั้ยถ้าเทียบกับทุกประเทศบนโลกเเล้วมันถือว่าน้อยมาก
ทีนี้เราจะมาแบ่งเป็นทวีป นะคะแบ่งเป็นใหญ่ๆเเค่ 3 ทวีปคือ
กาแฟจากทวีปอเมริกา / แอฟริกา และ เอเซีย

กาแฟจากทวีปอเมริกา AMERICA

ที่เจอบ่อยๆ คือGuatemala / Panama / Honduras / El Salvador/ Costa Rica เมล็ดกาแฟที่มาจากประเทศเหล่านี้ มักจะมีรสชาติออกไปทาง Creamy / Chocolate / Caramel / Nutty / Full Body
คือคิดง่ายๆว่าไปทางช้อคโกเเลต นั่นเอง เเต่เเน่นอน ช้อตโกเเลตเหมือนกันต่างยี่ห้อกันรสชาติก็ไม่เหมือนกันในรายละเอียดยิบย่อย กาแฟก็เหมือนกัน เเล้วจะเลือกแบบไหนดีล่ะมีเยอะเเยะมากมาย หลายช้อคโกเเลต คาตอบคือ ลองดื่มค่ะ เราเลือกมันได้เเค่คร่าวๆเท่านั้น เราไม่รู้จักมันหรอกถ้าไม่ลองดื่ม เรานึกมันไม่ออกหรอกถ้าไม่ลองดื่ม

กาแฟจากทวีปแอฟริกา AFRICA

เช่น Ethiopia / Kenya / Tanzania / Rwanda เมล็ดกาแฟที่มาจากประเทศเหล่านี้ จะมีคาเเรคเตอร์เด่นอยู่ที่ความเป็นผลไม้ ดื่มง่าย สดชื่น มีกลิ่นของดอกไม้ ดื่มง่ายเหมือนชา เรียกง่ายๆว่าไปทาง Fruity ตามความนิยมของคนคั่วกาแฟ Indy มักจะเเนะนาคั่วอ่อนเพื่อไปเสพย์สิ่งเหล่านี้ เเต่ก็มีบ้างที่หลายๆคนนิยมคั่วสาหรับทาเป็น espresso แต่เเน่นอนก็ต้องเป็น espresso ที่ไม่ขมเกินไปจนเปรี้ยวของมันหายหมด เพราะไม่อย่างนั้นเราก็ไม่รู้จะใช้เมล็ดกาแฟเหล่านี้ไปทาใม ถ้าไม่ต้องการคาเเรคเตอร์ของมัน

กาแฟจากทวีปเอเชีย ASIA

เช่น Thailand / Lao / Myanmar / Indonesia / Vietnam(มักจะปลูก Robusta) เมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกเหล่านี้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นกาแฟที่มีบอดี้ Aroma มักไปทาง Herb / Chocolate และมีบอดี้ แต่หากบางที่ process มาเเบบ เพื่อดื่มเเบบ Specialty Coffee ก็มักจะออกไปทางคลีนดื่มง่ายป็นผลไม้ เช่นกัน
แต่ที่เขียนมาข้างบนนี้ไม่ใช่กรอบของรสชาติกาแฟจากแหล่งปลูกต่างๆ อย่างที่จะฉีกออกไปไม่ได้ เราไม่สามารถเขียนรสชาติของกาแฟในโลกนี้ได้จบเพียงไม่กี่บรรทัด หรือจากัดความมันได้หมดเเน่นอนค่ะ เราทาได้เพียงเเต่ค่พอจะรู้คาเเรคเตอร์ของมันคร่าว ๆ นอกนั้น เราต้องลองดื่มค่ะ เพราะแหล่งปลูกไมได้เป็นตัวแปรเดียวที่มีผลต่อรสชาติ มันยังมีเรื่องอื่นอีกยิบย่อยเช่น สายพันธุ์ วิธีการโปรเซส วิธีการคั่ว ด้วยเป็นต้น

เราก็ลองคิดซิว่า เอ้ะ ตัวเราเนี่ยจะดื่มกาแฟเเบบไหนนะ ชงด้วยเครื่องอะไร และชอบกาแฟเเบบไหน ไม่ชอบแบบไหนก่อน ถ้าเรารู้เราก็ไปตามล่าหากาแฟที่เค้าข่ายที่เรา
ชอบเลยดีกว่า ตัวอย่างเช่น ชั้นจะดื่มกาแฟที่ชงแบบ Drip ชอบแบบออกเปรี้ยวอ่ะ มันสดชื่นดี เเละก็ดื่มง่ายด้วย ไม่ชอบกาแฟขม ๆ

คาตอบคือ หากรู้แบบนี้เเล้ว ก็เข้าไปลุยที่กาแฟจากAfrica เลยค่ะ เพราะมีแนวโน้มที่จะไปทางนั้นมากกว่าจะไปลุยหากาแฟจากเอเชียหรืออเมริกา เเละดูที่ถุงว่าคั่วอ่อน
หรืออีกตัวอย่างค่ะ
จะชงกาแฟด้วย MokaPot ไม่เอาเปรี้ยวมากมีได้บ้างนิดหน่อย ชอบหอม ๆ ขม ๆ เเต่อย่าขมจนไหม้ คาตอบคือ ถ้าเป็นแบบนี้เราเเนะนาให้ลองไปที่กาแฟจาก อเมริกาพวก Guatemala , Brazil , Honduras หรือ จาก Thai เป็นต้น
คั่วในระดับ Medium ขึ้นไป ชงด้วย Moka Pot ก็จะไม่เปรี้ยวมากมีเล็กน้อย หรือถ้าจะอยากให้ไม่เปรี้ยวเลยก็ Medium - Dark ไปเลยค่ะ เเต่ถ้า สุดท้ายนี้หวังว่าคงจะช่วยให้เข้าใจคาเเรคเตอร์ของเมล็ดกาแฟได้บ้างซักเล็กน้อยนะคะ

เเละที่สาคัญอย่าพยายามไปตีกรอบกาแฟว่ากาแฟจากที่นั่นดี ที่นี่ไม่ดี เพราะมันไม่เป็นจริงค่ะ แต่ที่จริงเเท้เเน่นอนเชื่อได้คือ กาแฟจากทุกที่(ทุกประเทศ ทุกอาเภอ)มีทั้งดีเเละไม่ดีปะปนกันไป ต้องดูเป็นตัวๆไปค่ะ

เเต่สุดท้ายเเล้วสิ่งที่จะทาให้เรานึกรสชาติออก ก็คือ เราก็ต้องกิน(ดื่ม)มัน 5555 ฟังดูแปลกและน่ากลัวนิดหน่อย เเต่มันจริงนะค

เขียนโดย: Barista Earth (AMOUR Coffeebar) #BaristaEarthAmour