เนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับกาแฟ

 

เมล็ดกาแฟแบบไหน อะไร ยังไง?

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าเมล็ดกาแฟไม่ได้มีมากจนน่าปวดหัว เเละน่ากลัว เข้าใจยาก อย่างที่คิดหรือซับซ้อนซ่อนเงื่อน จนเราไม่สามารถเข้าใจได้เอง แต่เราก็ต้องเข้าใจด้วยว่า เราไม่สามารถเข้าใจหรือพูดถึงมันได้ลึกซึ้งหรือจินตนาการรสชาติออกได้โดยการอ่านเพียงอย่างเดียว เราต้องกินมันด้วย ดื่มมันด้วยยยยยย วันนี้เราจะมาพูดถึงคาเเรคเตอร์ของกาแฟจากที่ต่าง ๆ โดยคร่าว ๆ นะคะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าถึงเเม้กาแฟ จะเป็นเครื่องดื่มที่ทุกประเทศทั่วโลกดื่มกัน จนบางทีเราชอบเผลอคิดไปว่า เออ กาแฟมันคงจะปลูกได้ทุกประเทศเเน่เลย (มั้ง) เเต่เปล่าเลยค่ะ

อ่านต่อ

ระดับการคั่ว สำคัญอย่างไร?

หากคุณเริ่มอยากชงกาแฟสด (กาแฟที่ชงด้วยเมล็ดกาแฟชงเสร็จแล้วจะมีกากเหลือทิ้ง ถึงแม้จะไม่ค่อยสดก็ตามแต่ ก็เรียกว่ากาแฟสดได้ทั้งนั้น ขอให้มันมาจากเมล็ดกาแฟคั่วชงเสร็จแล้วมีกากและมักจะชงจากเครื่องแรงดันอย่าง Espresso Machine เท่านั้น ไม่ใช่กาแฟสำเร็จรูปละลายน้ำร้อน) ดื่มด้วยตนเองละก็ หาข้อมูลไปมาอาจมึนงงได้ กับระดับการคั่วต่างๆ

อ่านต่อ

ควรบดกาแฟเท่าไหน หรือบดเบอร์อะไร?

บดเท่าไหน บดเบอร์อะไรอาจจะฟังดูเหมือนง่าย แต่มันไม่ได้ง่ายเลยคะ เพราะถ้าจะให้บอกเบอร์เครื่องบดแต่ละยี่ห้อก็คงไม่เท่ากัน อย่าว่าแต่คนละยี่ห้อเลยคะ ยี่ห้อเดียวกันยังไม่เท่ากันเลย

วันนี้เลยอยากจะมาบอกเล่าให้เข้าใจนิดนึงว่าทำไมร้านกาแฟ จะชงเครื่องดื่มแต่ละอย่างด้วยวิธีนี้จะใช้หยาบหรือละเอียดไม่ได้หรอ จะบอกว่ามันมีเหตุผลของมันอยู่คะ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเนอะ

อ่านต่อ

อรรถรส คอกาแฟ 5 ข้อดีฟินๆ ที่ “สายเลือดคาเฟอีน” ควรอ่าน

เช้าๆแบบนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการนั่งสบายๆกับกลิ่นกาแฟหอมๆสักแก้ว ชีวิตมันมีอรรถรสขึ้นอีกเยอะแน่นอน คนที่กำลังมองหาเหตุผลดีๆเพื่อการดื่มกาแฟอย่างได้อรรถรส จิบไปฟินไป เอาไปเม้าท์กับเพื่อนถูกว่าที่ดีดื่มกันทุกวันเนี่ย..มันดีต่อใจยังไงบ้าง ห้ามพลาด5ข้อนี่ที่จะนำมาฝากกันนะคะ

อ่านต่อ